HĐBA LHQ thảo luận về công việc của các tòa án quốc tế
HĐBA LHQ thảo luận về công việc của các tòa án quốc tế

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, ngày 8/6, dưới sự chủ trì của Pháp, nước Chủ tịch tháng 6/2020, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp định kỳ 6 tháng nghe báo cáo và thảo luận về công việc của Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế (Cơ chế).

Biến thách thức thành “cơ hội vàng” để nâng cao vị thế

Cách đây 1 năm, ngày 7/6/2019, với số phiếu cao kỷ lục (192/193 phiếu) trong lịch sử bầu cử Hội đồng Bảo anLiên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Vào ngày cuối cùng của tháng 6/2019, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định IPA.

Triều Tiên họp Bộ Chính trị lần thứ ba trong năm 2020

Yonhap dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8-6 cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị của đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận về các biện pháp phát triển ngành công nghiệp hóa chất. Các vấn đề liên Triều và các vấn đề bên ngoài khác không nằm trong chương trình nghị sự.

HĐBA LHQ thành lập phái bộ chính trị ở Sudan

Ngày 4/6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp trực tuyến công bố thông qua 2 Nghị quyết liên quan đến tình hình Sudan. Hai nghị quyết này cùng nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên HĐBA với 15/15 phiếu thuận.

Xúc động những đám cưới “kim cương” mùa dịch Covid-19

Dù ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, con người ta vẫn luôn sống lạc quan và tìm mọi cách để cuộc sống trở nên ý nghĩa. Việc tổ chức những đám cưới kim cương rất đặc biệt trên thế giới trong mùa Covid-19 đã gây nên những xúc động đặc biệt…

Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác của HĐBA về các tòa án quốc tế

Ngày 3/6, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Chủ tịch Nhóm công tác không chính thức của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về các tòa án quốc tế, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên trong năm 2020 của nhóm này.

Hệ lụy từ nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Tuy nhiên, ẩn sau đó là tình trạng phân biệt chủng tộc, đặc biệt là sự kỳ thị của người Mỹ da trắng với cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Vụ việc xảy ra trong tuần qua một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy của nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Khôi phục “ngành công nghiệp không khói” sau dịch Covid-19

Sau đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia đang nỗ lực khôi phục ngành du lịch vốn được xem là “ngành công nghiệp không khói”.

Hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế

Chiều 28/5, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ bằng hình thức trực tuyến, nhằm cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Bộ Ngoại giao thông tin về các vấn đề dư luận quan tâm

Chiều 28/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời một số câu hỏi dư luận quan tâm hiện nay.

Liên hợp quốc hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn tại Afghanistan

Ngày 24/5, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, hoan nghênh tuyên bố của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan về một lệnh ngừng bắn (từ ngày 23/5) nhằm giúp người dân nước này có thể kỷ niệm lễ Eid al-Fitr trong hòa bình.

Việt Nam chủ trì họp riêng trực tuyến lần đầu tiên các nước E10 và TTK LHQ

Với vai trò Điều phối viên của nhóm 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (E10) trong tháng 5/2020, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ngày 21/5 đã chủ trì buổi trao đổi không chính thức trực tuyến đầu tiên giữa Đại sứ các nước E10 với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Thử nghiệm hộ chiếu miễn dịch số đầu tiên trên thế giới

Một hộ chiếu miễn dịch số sẽ thu thập dữ liệu xét nghiệm và cho phép người dùng chia sẻ tình trạng miễn dịch với bên thứ 3, như chủ lao động, thông qua mã QR.

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đạt mốc 5 triệu người

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 21/5 cho biết, đến 18 giờ ngày 20/5/2020, thế giới ghi nhận 5.000.599 trường hợp mắc COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Apple và Google triển khai nền tảng trực tuyến truy dấu các cuộc tiếp xúc của bệnh nhân COVID-19

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ là Apple và Google đang đề nghị giới chức y tế các nước trên thế giới sử dụng nền tảng trực tuyến theo dõi các cuộc tiếp xúc với người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 "Exposure Notifications" do những tập đoàn này phát triển.

Quốc gia do phụ nữ lãnh đạo xử lý Covid-19 tốt hơn

Số liệu cho thấy các nước có lãnh đạo nữ dường như đặc biệt thành công trong phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Hình ảnh Cụ Hồ thân thương trong lòng người Lào được Bác đặt tên

Từng cùng gia đình sinh sống ở Việt Bắc, được gặp Bác Hồ từ nhỏ và được Bác Hồ đặt tên Việt Nam, dù đã 74 tuổi, nhưng ông Vinaythong Suphanouvong, tên Bác Hồ đặt là Nguyễn Văn Chính, con trai cố Hoàng thân Suphanouvong (người cũng là Chủ tịch đầu tiên của nước CHDCND Lào), vẫn luôn nhớ về Bác.

Đại sứ Trung Quốc tại Israel tử vong ở nhà riêng, cảnh sát đang tiến hành điều tra

Sáng 17/5, Bộ Ngoại giao Israel ra thông báo xác nhận, Đại sứ Trung Quốc tại Israel, ông Đỗ Vĩ ( Du Wei) đã tử vong tại nhà riêng ở thành phố Herzliya, cách Tel Aviv khoảng 14km về phía Bắc.

Việt Nam ủng hộ cải tiến phương pháp làm việc của HĐBA LHQ

Ngày 15/5, tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tổ chức phiên thảo luận mở trực tuyến về vấn đề thủ tục và phương pháp làm việc.

Chủ tịch FIFA gửi thư cảm ơn, khen ngợi bóng đá Việt Nam

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) gửi thư cảm ơn, khen ngợi bóng đá Việt Nam đã chung tay chống lại đại dịch Covid-19.