Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện Hà Nội
Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện Hà Nội

Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) đã chuyển giao dự án “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện Hà Nội với 4.231 cuốn sách mới của Nhà xuất bản Kim Đồng nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc sách của trẻ em Thủ đô.

Lập hồ sơ các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu trình UNESCO

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan lập hồ sơ các di sản văn hoá phi vật thể trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Thẩm mỹ đô thị: Đừng để sự đã rồi!

Câu chuyện sơn xanh sơn đỏ nhóm 17 bức tượng và phù điêu trong không gian công viên Thống Nhất (Hà Nội) dù đã khép lại nhưng đằng sau câu chuyện này đặt ra những vấn đề về thẩm mỹ đô thị. Bởi việc thiếu định hướng về tư duy và cách ứng xử đúng mực đối với những không gian văn hóa, nghệ thuật công cộng không phải lần đầu tiên diễn ra ở Thủ đô.

Bảo tàng Hà Nội... không vội được đâu!

Tôi nhớ là 10-15 năm trước, những người yêu văn hóa Hà Nội rất trăn trở về việc Thủ đô ngàn năm văn hiến mà chưa có một bảo tàng cho tương xứng. Trong khi đó, 62 tỉnh, thành khác trên cả nước, nơi nào cũng có bảo tàng, không to lớn, hoành tráng thì thâm trầm cổ kính, nhiều nơi còn có bảo tàng cấp huyện.

Phát hành bộ tem ''Trò chơi dân gian''

Ngày 1/6, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Trò chơi dân gian". Bộ tem gồm 4 mẫu tem là các trò chơi dân gian: Ô ăn quan, nhảy dây, rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê và blốc về "Kéo co", do họa sĩ Tô Minh Trang (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Quán quân Sao mai 2017 giới thiệu sản phẩm âm nhạc quảng bá du lịch Tây Bắc

Chiều 31/5, quán quân Sao mai 2017 Sèn Hoàng Mỹ Lam giới thiệu bộ đôi sản phẩm âm nhạc mang tên "Mời anh về Tây Bắc" để quảng bá du lịch Tây Bắc, ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng cao.

Phát hiện Linga-Yoni liền khối lớn nhất Việt Nam

Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết, vừa phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam.

Khởi động thi sáng tác ca khúc về dân tộc, miền núi năm 2020

Ngày 27/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khởi động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020.

Làn gió mới cho phim hoạt hình Việt Nam

Nhiều năm qua, phim hoạt hình bom tấn của nước ngoài đã ra mắt và thu hút lượng lớn khán giả trong nước, đạt doanh thu phòng vé đáng mơ ước; nhưng phim nội địa lại chưa có chỗ đứng trên sân nhà. Sự xuất hiện của các đơn vị làm phim mới gần đây đã mang lại hy vọng thu hẹp khoảng cách của phim hoạt hình Việt Nam với thế giới.

Để sân khấu khởi sắc trở lại

Các rạp hát, rạp chiếu phim đã sáng đèn trở lại. Đó là những hình ảnh rất đẹp, mang tính biểu tượng của thời kỳ “hậu Covid-19”, mặc dù chúng ta vẫn đang ở trong trạng thái “bình thường mới”, ý thức phòng chống, cũng như tinh thần cảnh giác với Covid-19 vẫn luôn thường trực.

Tạm giữ khoảng 6 tấn sách nghi in lậu

Ngày 25/5, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiểm tra hoạt động của một cơ sở gia công sau in trên địa bàn phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai).

Tổ chức Triển lãm mỹ thuật Khu vực I lần thứ 25

Theo Hội Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm mỹ thuật Khu vực I (Hà Nội) lần thứ 25, gồm triển lãm các chuyên ngành đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng và hội họa sẽ diễn ra vào tháng 8/2020 tại Nhà triển lãm mỹ thuật - 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Bộ tiểu thuyết về những kẻ bất hảo tập trưởng thành

Những năm gần đây, mảng Văn học dành cho tuổi trưởng thành đang ngày càng có nhiều tác phẩm khai thác chân thực, sâu sắc các hội chứng tâm lí của tuổi thiếu niên trong xã hội hiện đại. Bộ tiểu thuyết "Móng vuốt quạ đen" mới được ra mắt cũng nằm trong dòng chảy ấy.

Khắc mãi tên Người - Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong tháng 5, nhiều triển lãm được tổ chức giới thiệu những hiện vật, hình ảnh, tư liệu, tác phẩm nghệ thuật đặc sắc… về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và thế giới, cũng như tình cảm của nhân dân đối với Người.

Mạnh mẽ lên tiếng

Gần đây, giới nghệ thuật trong nước lại xôn xao vì phiên đấu giá trực tuyến “Art du Vietnam” của nhà đấu giá nổi tiếng Drouot (Pháp) có 2 bức tranh đề tên Bùi Xuân Phái và Nguyễn Tiến Chung bị coi là sao chép, làm giả lộ liễu.

Trao giải Cánh diều 2020 khu vực phía Bắc

Chiều 12/5, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Cánh diều 2020 tại trụ sở của hội tại Hà Nội thay vì tổ chức lễ trao giải hoành tráng như mọi năm. Dự kiến sau khi trao giải cho những cá nhân đoạt giải ở khu vực phía bắc, buổi trao giải cho các nghệ sĩ ở khu vực phía nam sẽ tổ chức vào ngày 16/5.

Trao giải thưởng cho các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề Học tập và làm theo gương Bác

Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” diễn ra ngày 13/5 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội.

NXB Kim Đồng ra mắt ấn phẩm “Suốt đời học Bác”

Nhân dịp kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), NXB Kim Đồng ra mắt độc giả ấn phẩm mới “Suốt đời học Bác”. Cuốn sách giới thiệu 16 câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ghi chép từ lời kể “người thật việc thật” của nhà báo Kiều Mai Sơn, với những phát hiện và góc nhìn mới.

Bảo tàng, di tích "hồi sức" không dễ sau dịch Covid-19

Những ngày đầu trở lại hoạt động sau một thời gian tạm dừng mở cửa, một số bảo tàng, di tích cho thấy cuộc “hồi sức” sau đại dịch Covid-19 không hề dễ dàng.

Câu chuyện về 5 bức tượng Bác Hồ của nhà điêu khắc Mexico Ponzanelli

Trong cuộc đời đầy sự dịch chuyển của mình, tôi hay để ý tới những yếu tố tác động ít nhiều đến không gian xung quanh: những hình khối, màu sắc, sự sắp đặt, sự chuyển động với những tốc độ khác nhau. Từ đó tôi yêu thích nghệ thuật điêu khắc và đi đâu tôi cũng ghi vào võng mạc của mình hình ảnh của những bức tượng cứ xuất hiện từng giờ, từng khắc...